Là thứ bánh của người Sán Dìu vẫn thường dùng
trong các dịp đặc biệt như ngày rằm, ngày tết,… Banh có hình dạng tròn được phủ
lên một lớp bột gạo nếp mịn trắng phía trên của bánh nên người ta gọi là bánh
đầu bạc.
Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Vịnh Hạ Long
Để làm bánh đầu bạc, người ta giã hoặc xay
nhuyễn gạo nếp rồi nặn thành bánh, bên trong bánh có nhân lạc, vừng,… Sau quá
trính chế biến công phu, bột được xay hoặc giã mịn công đoạn này rất quan trọng
và quyết định tới độ ngon, dẻo của bánh với hương của bột nếp.
Tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch đám cưới
Nhân bánh được làm từ hỗn hợp vừng, lạc rang giã
nhỏ dậy mùi theo tỷ lệ 1/1 được trộn cùng đường trắng xay nỏ. Người làm bánh
thường cho thêm đậu xanh làm nhân bánh để tăng mùi thơm của bánh hoặc làm nhân
bằng bột đậu. Bánh ngon khi có mùi thơm của bột nếp, có vị thanh, thơm mùi gạo
nếp.
Khi có dịp du lịch Quảng Ninh đến với dân tộc
Sán Dịu dịp lễ, tết bạn sẽ được mời nếm thử món ăn ngon và độc đáo của người
đồng bào dân tộc nơi đây.
Đăng nhận xét