Món cơm cháy Ninh
Bình đã có từ cuối thế kỷ 19 do một người có tên Hoàng Thăng học và phát triển
từ món ăn của người Hoa. Từ đó món cơm cháy được lưu truyền và phát triển trên
vùng đất cô đô, ngày nay có dòng cơm cháy thơm ngon mang tên Hoàng Thăng, là món
ăn truyền thống của Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình được làm từ gạo tám hoặc gạo
nếp đặc biệt là gạo tám Hải Hậu.
Tham khảo thêm bài viết: Tour du lịch Hạ Long
Để có món cơm cháy ngon thì công đoạn nấu cơm
là quan trọng nhất, khi cơm chin lấy phần chín ra và giữ lại phần cơm cháy. Sau
đó bẻ phần cháy rồi đem phơi khô hoặc sấy khô, nếu phơi nắng thì cần phơi hai nắng.
Đặc biệt hương vị đặc biệt của cơm cháy Ninh Bình còn nằm ở sự kết hợp giữa miếng
cơm và các loại thức ăn kèm. Người Ninh Bình có thể dùng theo nước xốt, nước mắm
mỡ hành, tôm băm hoặc thịt chà bồng...
Tham khảo thêm bài viết: Cách ăn trong nhà hàng Nhật
Nước xốt ăn kèm cơm cháy có vị cay, thơm, sánh
để ngấm vào cháy. Các cửa hàng ở Ninh Bình thường có công thức nước sốt riêng.
Cơm cháy Ninh Bình là món ăn truyền thống cũng như là đặc sản của Ninh Binh.
Đây cũng là món quà đặc biệt để các du khách lựa chọn làm món quà hấp dẫn.
Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Móng Cái
Đăng nhận xét