Màu tím đặc trưng và hấp dẫn
của xôi được nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu cắm (loại cây này chỉ có ở miền
núi). Cây Khẩu cắm bẻ cả cành, lá rửa sạch, đem luộc. Luộc lá sôi chừng năm
phút, khi thấy nước chuyển sang màu tím, sánh là được. Để nước lá nguội bớt rồi
chút gạo nếp vào ngâm thêm 2 đến 3 giờ.
Đồ xôi tím phải đồ bằng chõ gỗ
được đục từ thân cây sung, lửa củi mới có được mùi vị thơm ngon hơn cả. Đồ đến
khi hạt gạo chín nục, xới từng lớp xôi thấy màu tím tươi, bóng, hạt xôi dẻo mà
không dính, có mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành quy trình nấu xôi.
Tham khảo thêm bài viết: Vẻ đẹp bãi Trước Vũng Tàu
Nếu ai đã có dịp ghé qua các
bản làng người Thái ở Lai Châu sẽ không chỉ biết đến một truyền thuyết đầy cảm
động về Hoa Ban – Măng Đắng mà còn được thưởng thức một món ăn có chứa đủ vị:
đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món Măng nộm hoa ban.
Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Quan Lạn
Món ăn này phổ biến nhất ở huyện
Phong Thổ. Cá bống có sẵn ở các con suối sau khi bắt về được sơ chế sạch sẽ và
tẩm ướp với các gia vị đã được băm nhỏ như sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén,
húng, hom…Cá sẽ được gói trong là dong sau đó vùi vào tro nóng. Cá chín thơm
mùi gia vị, vị cá ngon ngọt hấp dẫn vị giác. Đây là món ăn dân dã Lai Châu phổ
biến của người Thái, hấp dẫn thực khách.
Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm
Đăng nhận xét