Là món ăn quen thuộc của
người Cao Bằng, thạch đen được nhiều người thưởng thức đặc biệt vào mùa hè khi
thời tiết oi nóng. Là món ăn được làm từ cây thanh đen hay còn gọi là cây xương
sáo được trồng nhiều ở các vùng Cao Bằng, Lạng Sơn.
Tham khảo thêm bài viết: Các món ăn ngon của Thái Lan
Loại cây xương sáo có
thân cao khoảng từ 40 – 60 cm, thân 4 cạnh, phân nhánh phễu có phần giống lá
cây bạc hà, khi ăn vị ngọt, thanh mát. Làm thạch đen người ta chế biến món này
bằng cách nấu lá thạch được phơi khô sau đó bắc ra để nguội rồi cho vào túi rồi
lọc bỏ bã. Đổ bột gạo hoặc bột sắn vào nấu khi nước đặc quánh lại thì để nguội.
Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Cô Tô 2 ngày 1 đêm
Để thạch mau đông và
giòn có thể cho thêm ít nước tro. Khi ăn thạch đen mềm có màu đen bóng, có vị
thơm nhẹ, ăn thanh mát. Thạch đen thường được dùng ăn cùng với chè, hoặc tào phớ,
sữa đậu nếu để trong tủ lạnh có thể bảo quản được từ 5 – 6 ngày.
Ngày nay thạch đen xuất
hiện nhiều hơn ở nhiều nơi khác nhau, đang dần chở thành món khoái khẩu ở nhiều
nơi.
Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm
Đăng nhận xét